TIÊU CHÍ CHỌN ĐÈN PIN ĐI RỪNG VÀ DÃ NGOẠI LOẠI TỐT

18/04/2021

-

Hoàng Quân

Bạn yêu thích các chuyến dã ngoại đến rừng rậm thiên nhiên và đang “đau đầu” khi lựa chọn đèn pin đi rừng phù hợp? Vậy, các tiêu chí cho đèn đi rừng để đảm bảo chuyến đi thuận lợi sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Những tiêu chí chọn đèn pin đi rừng 

1.1. Độ sáng 

Tiêu chí hàng đầu chính là độ sáng. Để đo lường độ sáng của một chiếc đèn đi rừng đạt chuẩn, chúng ta cần quan tâm nhiều về công suất ánh sáng phát ra từ chính thiết bị đèn đó. Trong tiếng Việt, đại lượng này gọi là Quang thông với đơn vị tính Lumens, viết tắt là LM (lm). Cách tính vô cùng đơn giản, thuận chiều tăng dần, Lumens càng cao thì đèn sẽ càng sáng. 

Bên cạnh đó, nguồn phát sáng cũng ảnh hưởng đến độ sáng của đèn pin đi rừng. Các loại đèn được thiết kế khi ánh sáng của bóng đèn gom lại, cường độ ánh sáng sẽ tập trung vào một điểm nhất định, như vậy khoảng cách chiếu sáng sẽ xa hơn. Tương tự nếu ánh sáng phủ rộng thì độ chiếu sẽ thấp nhưng đảm bảo sự lan tỏa tại vị trí đứng của bạn.

đèn pin đi rừng

Độ sáng của đèn pin khi được thu gọn vào một điểm

Song, không hẳn chỉ số Lumens luôn cao là tốt. Chúng ta cần tìm loại phù hợp với nhu cầu sử dụng, cụ thể hơn, một chiếc đèn pin đi rừng bạn có thể tìm trong khoảng 200 – 300 (lm), một số trường hợp bạn nên dùng ở mức độ cao hơn tầm 500 – 1000 (lm) trở lên.

1.2. Có nhiều nấc sáng với chế độ S.O.S 

Vì chuyến đi dã ngoại xa hoặc vào rừng rậm thuộc vùng “cách ly” với thế giới bên ngoài, thế nên đèn pin đi rừng của bạn cần đáp ứng nhu cầu xử lý tình huống đa dạng, các chế độ sáng khác nhau cùng chế độ nháy sáng S.O.S là điều thiết yếu. 

Các nấc sáng thông dụng được chia thành tối thiểu 5 nấc như sau:

Chế độ sáng cao – High

Đây là mức sáng tối đa của một số loại đèn được lưu hành trên thị trường, cường độ sáng khá mạnh giúp nhìn dễ hơn trong đêm, tuy nhiên chúng có mực độ lượng hao pin tương ứng và đôi lúc các loại đèn đi rừng sẽ gặp tình trạng “nóng máy” khi dùng liên tục ở mức độ này.

Nếu quá trình tìm đường đi hoặc cần xem rõ một khu vực nào đó để nghỉ chân lại thì bạn nên dùng mức độ này để quan sát tường tận hơn. Còn khi đi trên các con đường mòn có sẵn, bạn có thể chọn nấc khác để tiết kiệm dung lượng pin cho đèn pin đi rừng của mình.

đèn đi rừng

Cường độ ánh sáng của đèn pin

Chế độ sáng trung bình – Medium

Cường độ sáng này được sử dụng thường xuyên nhất bởi độ chiếu sáng ổn định, thuận tiện cho việc di chuyển cần rọi đèn ở khoảng cách gần. Độ tản nhiệt của đèn pin đi rừng duy trì ở mức này ít hơn, khiến cho người lữ hành cảm thấy thoải mái khi dùng. 

Chế độ sáng thấp – Low

Phần trăm chiếu sáng ở mức này hầu như không gây lóa mắt, tầm chiếu rất gần, có thể dùng để xem bản đồ hoặc một số tiểu tiết cách vài mét khi đi trong rừng. Lượng nhiệt độ tỏa ra nhẹ, không làm ảnh hưởng đến cảm giác cầm đèn đi rừng trên tay bạn. 

đèn đi rừng

Mức độ sáng thấp của đèn pin

Tỉ lệ thuận với độ rọi và chiếu sáng yếu hơn các mức độ trên thì lượng pin dùng ở nấc này sẽ xài được rất lâu, đặc biệt tiết kiệm tốt trong trường hợp thiếu thốn các công cụ sạc hoặc pin dự phòng.

Chế độ sáng ban đêm – Nightlight hoặc Moonlight

Ánh sáng Nightlight hoặc Moonlight được mô phỏng trên ánh sáng tự nhiên của mặt trăng, mang màu sắc dịu dàng và là mức độ sáng có ở đa phần các dòng đèn pin đi rừng. Với tính năng tối ưu thời gian hoạt động, dòng ánh sáng dao động từ 0.1 – 5 lumens này sử dụng nhiều tại các trường hợp qua đêm dã ngoại hoặc khi đọc sách buổi tối, thậm chí dùng làm đèn ngủ.

Ánh sáng mặt trăng

Chế độ sáng tối đa – Turbo

Mức sáng được nhiều nhà sản xuất đèn pin đi rừng khuyến cáo sử dụng khi gặp tình huống cần thiết bởi cường độ sáng mạnh của mức Turbo khiến đèn có độ tỏa nhiệt cao, lượng pin đèn bị hao nhanh hơn nhiều lần so với các mức sáng khác và thông thường chỉ duy trì trong vài phút đồng hồ.

Hơn thế nữa, các chuyến dã ngoại tại khu vực an toàn hầu như ít khi phải sử dụng đến Turbo nhưng việc trang bị sẵn để “ứng phó” những việc ngoài ý muốn luôn cần thiết nên các dòng đèn sở hữu chế độ này cũng rất được lưu tâm.

Về chế độ sáng S.O.S, có thể gọi là độ nháy khác nhau của đèn pin đi rừng tượng trưng cho ý nghĩa như sau:

Chế độ S.O.S

Chế độ có ở các loại đèn đi rừng, thám hiểm vì tính năng kêu gọi trợ giúp khi bạn gặp phải các rắc rối trong chuyến đi. Tín hiệu truyền đi giống mã Morse được mã hóa dưới dạng thị giác, phiên dịch S.O.S bằng nháy đèn thành 3 ngắn – 3 dài – 3 ngắn. 

Chế độ này có thể lập trình sẵn trong đèn pin đi rừng hoặc nếu không, bạn phải tìm hiểu cách thực hiện mã S.O.S này với các chế độ đèn vốn có của bạn. 

đèn pin đi rừng

Mã morse S.O.S

Chế độ nháy Beacon

Đây là chế độ mang tính báo hiệu, không có quy định về số lần nháy hay cường độ sáng nhưng thống nhất với quy luật nhịp nhàng, đều đặn và ánh sáng vừa phải. Tương tự như chế độ S.O.S, một số loại đèn đi rừng không trang bị sẵn nên bạn tham khảo bằng cách thao tác thủ công cùng nút công tác của đèn.

Chế độ nháy Strobe

Ngược lại với Beacon, Strobe chủ yếu sử dụng để tự vệ bằng cách làm choáng đối phương bởi cường độ sáng cao, được chiếu thẳng vào thị giác gây chóa mắt, mất khả năng xác định phương hướng hoặc không thể quan sát trong một thời gian nhất định.

1.3. Ánh sáng vàng 

Phân biệt màu sắc ánh sáng đo lường bởi nhiệt độ màu, tên gọi là Kelvin (K). Ánh sáng vàng có nhiệt độ dao động từ 2000K – 5000K phù hợp cho các môi trường nghỉ ngơi, nhẹ nhàng và khả năng bảo vệ mắt khỏi tác động từ nhiệt độ cao hơn. Trong các chuyến đi xa, đặc biệt vào vùng nhiều sương mù, đèn pin đi rừng sở hữu ánh sáng này có thể xuyên qua lớp sương mù để chiếu sáng đường đi tốt.

đèn pin đi rừng

Bảng nhiệt độ màu

1.4. Vật liệu bền bỉ 

Đèn pin đi rừng được làm từ các vật liệu có tính chất rắn chắc, chống nước như nhôm, thép, titanium,… Tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại tính bền cao và trọng lượng nặng nhẹ khác nhau.

1.5. Đèn đeo trán 

Dòng đèn đeo trán hay còn gọi là đèn đội đầu, tựa tên gọi chúng sở hữu vòng đai hoặc giống như chiếc nón có gắn đền ở trước trán. Đa phần đèn được chọn loại đèn tròn, kích thước nhỏ nhắn, không nặng nề và sự thuận tiện chúng mang lại cho bạn chính là tự do hai tay để mang vác đồ, dựng lều trại, đi trên địa hình dốc, nấu nướng,… 

Thông thường chúng ta có thói quen nhìn theo hướng rọi đèn, vì thế sự ra đời của đèn pin đi rừng dạng đeo trán gia tăng tiện lợi kịp thời khi bạn muốn quan sát xung quanh.

1.6. Pin dự phòng 

Đề phòng các trạng huống bất ngờ trong chuyến dã ngoại, bạn cần trang bị pin dự phòng cho đèn pin đi rừng do các nơi hoang sơ sẽ không có nguồn điện để cắm sạc. Theo đó, bạn phải lưu ý độ dài của pin để chuẩn bị đủ bộ pin dự phòng cho chuyến đi dài hạn nếu cần.

đèn đi rừng

Các loại pin dùng trong đèn pin

1.7. Thời lượng pin 

Yếu tố về lượng pin rất quan trọng nhưng không phải người nào cũng để ý đến chúng bởi nhiều nguyên nhân như việc không ước lượng được độ hao pin, linh kiện bo mạch có mức tiêu hao khác nhau,…

Qua đó, bạn hãy lựa chọn các loại đèn đi rừng có cả pin thay và sạc để thỏa mãn nhu cầu chuyển đổi. Về pin thay sẽ có dòng pin 2A (AA) hoặc 3A (AAA) hoặc loại khác, tuy nhiên độ phổ biến thì pin A sẽ thuận tiện cho bạn hơn rất nhiều.

1.8. Kích thước và trọng lượng 

Kích thước đèn pin đi rừng nên chọn theo mục đích chuyến đi hoặc đơn giản là theo sở thích cá nhân bạn. Các loại kích thước to thường có độ chiếu sáng tốt hơn và độ bền cao. Về trọng lượng, tùy thuộc kích thước cùng chất liệu đèn sẽ quyết định nó. Từ đó, nếu mục đích bạn đi thám hiểm dài ngày, hãy ưu tiên độ sáng, bền bỉ và ngược lại, hãy chọn chiếc đèn pin đi rừng nhỏ gọn, thuận tiện cầm nắm nhé.

2. Gợi ý những đèn đi rừng nên mua cho chuyến đi của bạn 

2.1. Đèn Pin KLARUS XT2CR PRO 

KLARUS XT2CR PRO là dòng đèn pin đi rừng chuyên dụng được nâng cấp từ dòng XT2CR, tính năng vượt trội với độ sáng cao nhất lên đến 2.100 Lumens, thân có độ vặn điều chỉnh hướng tập trung đèn và cổng sạc nhanh USB type C (pin 18650) điện áp 2.8V – 6.4V đầy pin sau 4 giờ. Thiết kế đèn pin nhỏ gọn, trọng lượng 139gram, dễ sử dụng, cất giữ bên mình kết hợp cùng độ rắn chắc từ hợp kim nhôm, đảm bảo tính chống nước trong mọi hoàn cảnh.

đèn pin đi rừng

Đèn Pin KLARUS XT2CR PRO

Đặc biệt, chế độ sáng có lập trình sẵn S.O.S, Strobe và 3 nấc sáng thông dụng cùng Turbo cho trường hợp khẩn cấp. Đây là dòng đèn pin đi rừng thích hợp cho chuyến đi dài ngày.

>Xem thêm review đèn KLARUS XT2CR PRO

2.2. ĐÈN PIN CHỐNG CHÁY NỔ Ledlenser EXH8R 

Đèn pin chống cháy nổ Ledlenser EXH8R là dòng đèn pin đeo trán hợp lý cho bạn đang ở trong môi trường có khả năng cháy nổ cao, chú trọng vào tính an toàn, bền bỉ để sử dụng tại những tình cảnh này. Ledlenser EXH8R sở hữu độ sáng từ 45 – 200 Lumens, độ rọi xa hơn 100 mét và duy trì hơn 10 giờ liên tục tùy mức độ sáng.

Dòng đèn pin này đã đạt chứng nhận chống cháy nổ tiêu chuẩn ATEX, IEC Ex và hỗ trợ trong không khí bụi, hơi, gas,… một cách tốt nhất. Đèn pin Ledlenser EXH8R bao gồm công cụ sạc pin, thiết kế nhẹ 342 gram, phù hợp trong lúc di chuyển gấp rút.

đèn đi rừng

Đèn pin chống cháy nổ Ledlenser EXH8R

2.3. ĐÈN PIN CHỐNG CHÁY NỔ Ledlenser iL4 

Tương tự dòng Ledlenser EXH8R, Ledlenser iL4 cũng thuộc dòng chống cháy nổ, tuy nhiên đây là dạng đèn pin cầm tay 65 gram với hiệu suất hoạt động sáng 80 Lumens, sử dụng được trong 4 giờ. Thường thấy ứng dụng cho các địa điểm có khoảng cách thoát khỏi khu vực nguy hiểm nhanh chóng. Sản phẩm đạt chuẩn chứng nhận ATEX, IEC Ex cùng các chỉ số Ex-zone Gas cấp 2, bụi nhiệt 135 độ C, …

đèn pin đi rừng

Đèn pin chống cháy nổ Ledlenser iL4

2.4. ĐÈN PIN CHỐNG CHÁY NỔ Ledlenser iL7 

Ledlenser iL7 được xem là dòng đèn pin có thời lượng sử dụng dài hơn 7 giờ, công tác từ tính bảo vệ người dùng, gọn nhẹ với 232 gram, hoạt động bằng pin AA dễ dàng thay đổi, chuẩn xác dành cho môi trường cháy nổ Class 1, Div 2… khả năng hoạt động hơn 30 giờ. Độ sáng ổn định từ 70 – 340 Lumens giúp bạn quan sát rõ hơn tại khu vực cháy nổ.

Song, Ledlenser iL7 cũng có các chứng nhận và chỉ số chống chảy nổ đạt chuẩn như dòng iL4.

đèn pin đi rừng

Đèn pin chống cháy nổ Ledlenser iL7

2.5. ĐÈN PIN CHỐNG CHÁY NỔ Ledlenser iL7R

Đèn pin Ledlenser iL7R khác biệt bởi tính năng sạc và đèn báo. Thông số kỹ thuật về ánh sáng có phần nhỉnh hơn dòng iL7, cụ thể từ 55 – 360 Lumens, chiếu xa đến 170M, duy trì cao 40 giờ mà trọng lượng chỉ có 228 gram. Kích thước 16.1cm gọn gàng để giữ trong túi xách, balo hoặc cầm tay mà không gây cản trở di chuyển. Đây là dòng đèn pin lý tưởng cho môi trường nguy cơ cháy nổ cao.

đèn pin đi rừng

Đèn pin chống cháy nổ Ledlenser iL7R

Tổng quát, nếu bạn đã sẵn sàng cho chuyến dã ngoại vào vùng đất thiên nhiên hoang dã thì hãy tìm hiểu ngay cho mình trợ thủ đắc lực – đèn pin đi rừng hợp ý bạn và thỏa mãn nhu cầu sử dụng nhé!

>>Xem thêm

Đăng kí nhận email

Đăng ký tin nhắn để nhận các thông tin
mới nhất từ Chuyentactical

    Giỏ hàng

    Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.