Review Đèn pin gù Armytek ELF C2 phiên bản mới 2020

27/06/2021

-

Hoàng Quân

Tiếp bước mẫu Wizard Pro, Armytek lại tiếp tục ra mắt phiên bản mới của mẫu ELF C2, cùng với bộ nhận diện thương hiệu mới của hãng năm 2020. Phiên bản mới này được cải tiến một số điểm về ngoại hình, hiệu suất chiếu sánggiao diện sử dụng.

ELF C2 là mẫu đèn pin thuộc phân khúc phổ thông, giá thành và hiệu suất thấp hơn Wizard C2 Pro. Ưu điểm của nó là rất dễ sử dụng, độ sáng, tầm chiếu tốt, bền, tính ứng dụng cao và thích hợp cho tập khách rộng hơn Wizard C2 Pro.

Bộ nhận diện thương hiệu mới của Armytek - Canada

Bộ nhận diện thương hiệu mới của Armytek – Canada

Cá nhân mình thì đánh giá đây là cây đèn được gọi là đủ. Cái mức “đủ” nó rất quan trọng, không chỉ đánh giá về khía cạnh giá thành. Đa số mọi người đều muốn và đều được giới thiệu những cây đèn vượt lên trên nhu cầu thực sự của họ. Nếu so sánh ở mức “hơn” thì luôn sẽ có những cây đèn cho hiệu suất cao hơn, con số đó không bao giờ dừng lại. Việc mua và dùng những cây đèn có hiệu suất và tính năng vượt quá nhu cầu của bạn đôi khi làm “phản tác dụng” như:

 1. Gây lãng phí những tính năng của đèn cũng như lãng phí tiền bạc.
 2. Công nghệ phát triển rất nhanh, được giới thiệu, ra mắt liên tục. Cây đèn mà hôm nay bạn sở hữu có thể lỗi thời vào ngày mai.
 3. Những cây đèn có quá nhiều tính năng, giao diện sử dụng phức tạp dành cho những người chuyên nghiệp sẽ gây bối rối và khó khăn cho bạn để làm chủ được nó khi nhu cầu thực tế không cần đến những tính năng đó.
 4. Nhu cầu sử dụng ảnh hưởng đến tần suất sử dụng: Khi thỉnh thoảng bạn mới cần đến đèn pin mà lại dùng cây đèn có quá nhiều tính năng và chế độ làm bạn không thể nhớ nổi cách sử dụng khi cần.

Ưu điểm của mẫu Armytek Elf C2

 1. Thiết kế kiểu Đèn gù

Đây là loại đèn có thiết kế ánh sáng đi ra ở góc 90 độ so với thân đèn. Xét trong phân khúc đèn EDC sử dụng hằng ngày trong đô thị, ngoài việc cầm trên tay để chiếu chủ động như đèn chiếu thẳng truyền thống thì đèn gù có thể hỗ trợ công việc tốt hơn và làm được những việc mà đèn chiếu thẳng truyền thống không làm được:

 • Đặt đứng thẳng trên bàn để đọc, viết, sửa chữa hoặc trên cùng mặt phẳng làm việc để chiếu sáng. Đèn truyền thống muốn làm như vậy phải chiếu vào tường, chiếu lên trần hoặc bắt buộc phải tìm một vật kê cao lên nếu không muốn ½ lượng ánh sáng đi ra nằm lại trên mặt bàn.
 • Dễ dàng tận dụng các bề mặt kim loại để đứng (đuôi nam châm), kết nối được với đa dạng phụ kiện để chiếu sáng rảnh tay hơn (đeo trán, cài vào áo, quần, balo, cài xe đạp,…) và dễ điều chỉnh hướng ánh sáng hơn đèn chiếu thẳng.
Thấu kính TIR trứ danh của Armytek. Nhỏ nhưng rất hiệu quả

Thấu kính TIR trứ danh của Armytek. Nhỏ nhưng rất hiệu quả

Cả 2 mẫu ELF C2 cũ và mới đều có hệ thống phụ kiện đi kèm giống nhau: Dây đeo trán, clip cài, 2 vòng cao su dự phòng, tờ giấy hướng dẫn sử dụng và dây sạc Micro USB. Khác nhau về ngoại hình của cái hộp.

Ở mẫu ELF C2 mới, phần đuôi nam châm được tích hợp chết vào bên trong thay vì có thể tháo ra như ở mẫu cũ. Sự thay đổi này làm giảm chiều dài thân đèn trên mẫu mới, giúp nó gọn hơn một chút. Thiết kế này cũng có 2 mặt:

 • Phần đuôi nam châm này hay làm đèn hít linh tinh vào các phụ kiện EDC khác nhu dao, multi-tools, chùm chìa khóa khi bỏ chung trong túi. Tháo rời ra thì nó đỡ phiền hơn.
 • Tháo rời ra được lại tăng rủi ro rơi rớt, thất lạc mất cục nam châm. Tích hợp vào luôn thì không lo mất.

 

 1. Chất lượng thân vỏ

Armytek không có quá nhiều mẫu đèn pin được tung ra thị trường. Đa số đèn pin của Armytek là đèn gù. Có lẽ vì vậy mà phương châm phát triển sản phẩm của họ là hướng vào chiều sâu (chất lượng sản phẩm) hơn là chiều ngang (đa dạng mẫu mã).

Hầu hết các mẫu đèn của Armytek đều có chung một thiết kế: màu đen chủ đạo, chất liệu hợp kim nhôm hàng không được mạ lớp Anod nhám đặc trưng rất cứng và bền. Đa số các thương hiệu đèn pin trên thị trường chịu được va đập và chống nước ở độ sâu từ 1-2m, riêng Armytek là 10m và bảo hành lên đến 10 năm.

Full bộ phụ kiện của Armytek ELF C2 phiên bản 2020

Full bộ phụ kiện của Armytek ELF C2 phiên bản 2020

Mạch điện được đổ keo, tiếp điểm pin có lò xo hạn chế lực va đập bên trong và vị trí vặn ra để lấy pin được tăng cường đến 2 vòng cao su chống nước. Có thể nói Armytek là hãng đèn pin “trâu bò” nhất hiện tại.

Thấu kính TIR của Armytek cũng là điểm khác biệt, tối ưu lượng ánh sáng đi qua, cho ánh sáng chiếu đều, đẹp và xa mà vẫn giữ được kích thước thon gọn của đầu đèn so với các sản phẩm cùng phân khúc các hãng khác. Ở phiên bản mới, ELF C2kích thước thấu kính lớn hơn và trong hơn so với mẫu cũ.

 1. Độ sáng và giao diện sử dụng

Cả mẫu mới và mẫu cũ đều có giao diện sử dụng rất đơn giản. Đây chính là ưu điểm làm cho ELF C2 là cây đèn của mọi người, mọi nhà.

Cho những nhu cầu chiếu sáng mạnh và khẩn cấp, người dùng bật Turbo bằng cách double click. Độ sáng 1023 lumens trong 4 phút (sau đó hạ xuống 605 lumens) là đủ để nhận biết được nguy hiểm, phát tín hiệu nhận diện, cảnh báo hoặc tự vệ.

Ở mẫu cũ, chế độ Turbo là 900 lumens và sáng tới 2 tiếng. Đối với cá nhân mình thì chế độ sáng nhất chỉ nên duy trì trong một thời gian ngắn, khi thực sự cần thiết phải huy động toàn bộ nguồn sáng đang có. Sau đó chúng ta chuyển về độ sáng phù hợp hơn. Nếu để quá lâu, ngoài việc bị tăng nhiệt độ đèn, về lâu về dài thì sẽ giảm tuổi thọ của linh kiện bên trong thì là chỉ sau 2h thì đèn sẽ hết sạch pin, nếu ai quên điều chỉnh lại độ sáng thấp hơn khi xong việc cần làm thì sau 2h sẽ chìm trong bóng tối.

Công tắc bên của đèn gù Armytek ELF C2 được đánh giá cao nhờ tính tiện dụng và dễ dàng khi thao tác

Công tắc bên của đèn gù Armytek ELF C2 được đánh giá cao nhờ tính tiện dụng và dễ dàng khi thao tác

Ngoài ra thì khi chế độ Turbo quá lâu như vậy, mắt mình sẽ có xu hướng quen với ánh sáng mạnh và điều chỉnh về mức tối hơn mình sẽ luôn cảm thấy thiếu thiếu, khó chịu và có xu hướng muốn bật lại chế độ Turbo đó.

Chế độ Main 1 là chế độ thường được sử dụng nhiều nhất. Ở phiên bản cũ, đèn đạt 340 lumens, phiên bản mới là 465 lumens và sáng được trong khoảng 4 tiếng. Đủ cho một buổi làm việc liên tục. Đó là trong điều kiện sử dụng đèn tần suất liên tục, còn trong thực tế, hiệu suất này có thể phục vụ nhu cầu trung bình của chúng ta tới 10 ngày cho đến nửa tháng mới phải sạc pin một lần, nếu mỗi ngày sử dụng 15-20 phút.

Ngoài ra, Elf C2 còn có 2 chiếu độ chiếu sáng thấp hơn tương ứng với các mức runtime dài hơi hơn, bạn có thể xem ở bảng runtime của hãng công bố. Nhìn chung, nếu chỉ so sánh các con số, chúng ta sẽ không thấy có nhiều sự khác biệt. Nhưng nếu tính trên tỷ lệ thì độ sáng và thời gian chiếu sáng của mẫu mới so với mẫu cũ là cao hơn đến 10%, trong khi cả hai cùng một loại pin mà kích thước mẫu mới lại nhỏ hơn thì chứng tỏ hãng đã cải tiến rất nhiều về thấu kính lẫn công nghệ của vi mạch bên trong.

Tuy ELF C2 cả mẫu cũ và mới đều không có chế độ chớp và các loại ánh sáng màu chuyên dụng khác, nhưng nó có chế độ sáng đom đóm và mình tin đây là chế độ mà ai cũng cần. Chế độ ánh sáng này giúp bạn đọc sách hoặc chiếu sáng nhu cầu cá nhân mà không làm ảnh hưởng đến tập thể. Ví dụ như tìm kiếm đồ đạc, sửa chữa, khâu vá,… khi ở trong phòng đông người hoặc đi cắm trại tập thể mà không làm phiền người khác.

Điểm cải tiến về giao diện sử dụng dễ nhận thấy của mẫu mới so với mẫu cũ là nút bấm to và mềm hơn, thao tác dễ dàng hơn.

Pin và sạc

Cả bản cũ và mới của ELF C2 đều sử dụng pin 18650 thông dụng và chất lượng tốt, hiệu suất cao. Đây là loại pin có thể dễ dàng tìm kiếm, thay thế và bổ sung nếu cần. Vì nó phổ thông nên giá thành rất tốt.

Bên cạnh đó, cả 2 phiên bản cũng sử dụng cổng sạc Micro USB. Tuy nó không xịn xò như cổng Type-C hay cổng nam châm nhưng bù lại, đây là cổng giao tiếp phổ biến và giúp cho giá thành của sản phẩm tốt hơn. Đối với người dùng phổ thông thì yếu tố phổ biến là một lợi thế. Bạn có thể sử dụng chung dây sạc với điện thoại, sạc qua powerbank. Khi đi đâu xa chúng ta không phải mang riêng một sợi dây sạc, không sợ quên, lỡ thất lạc thì biện pháp thay thế cũng dễ dàng và rẻ.

Phiên bản mới đã cải tiến phần nắp cao su của cổng sạc, giúp nó bền hơn và dễ thấy để thao tác hơn. Tuy nhiên cổng sạc này của đèn ở cả 2 phiên bản chống nước từ bên trong nên nếu có vấn đề hư hỏng hoặc lão hóa phần cao su này chúng ta cũng không cần lo lắng về rủi ro hư hại.

Cải tiến về nắp cao su cổng sạc. Dễ nhận biết và bền bỉ hơn

Cải tiến về nắp cao su cổng sạc. Dễ nhận biết và bền bỉ hơn

Nút bấm này cũng có chức năng chớp để chúng ta dễ dàng định vị được đèn trong các trường hợp nhà mất điện hoặc tìm kiếm đèn trong hành lý, balo. Để bật/tắt tính năng này, chúng ta chỉ cần giữ vào nút, xoay đuôi đèn ¼ vòng ra và xoay ngược lại vị trí cũ, cuối cùng thả nút bấm ra.

Cả 2 phiên bản đều có thể chiếu sáng không cần pin, mình rất thích tính năng này. Lưu ý: Tuy đầu đèn có thể tháo rời khỏi thân nhưng khi làm như vậy, đèn sẽ bị mất tính năng chống nước.

Một điểm mình và nhiều anh em không hài lòng về đa số các mẫu đèn của Armytek nói chung, cả ELF C2 phiên bản cũ và mới cũng không ngoại lệ, đó chính là clip cài quá cứng. Thao tác cài vào, tháo ra rất khó khăn và khi dùng clip cài thì không thể gắn vào dây đeo trán. Việc này khá bất tiện trong các hoạt động cần chuyển đổi nhanh cách thức chiếu để thao tác.

Công tắc bên của đèn gù Armytek ELF C2 được đánh giá cao nhờ tính tiện dụng và dễ dàng khi thao tác

Công tắc bên của đèn gù Armytek ELF C2 được đánh giá cao nhờ tính tiện dụng và dễ dàng khi thao tác

Tổng kết

Tóm lại, phiên bản mới của ELF C2 với những cải tiến về ngoại hình, thiết kế và công suất là một sự nâng cấp cần thiết, giúp cho đèn sáng hơn, dễ sử dụng hơn và bền hơn. Tuy nhiên, những ai đang sở hữu ELF C2 phiên bản cũ cũng không cần quá lo lắng vì nhìn chung, phiên bản cũ vẫn chưa lỗi thời. Bạn có thể lựa chọn nâng cấp hoặc không.

Còn những ai chưa trải nghiệm mẫu đèn này có thể xét xem nhu cầu của bản thân để ra quyết định. Đây là một mẫu đèn tốt và dễ sử dụng từ trong nhà ra đến ngoài trời mà Chuyentactical tự tin recommend cho tất cả mọi người. Chúc bạn tìm được chiếc đèn như ý!

Đăng kí nhận email

Đăng ký tin nhắn để nhận các thông tin
mới nhất từ Chuyentactical

  Giỏ hàng

  Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.